Nông sản Campuchia ồ ạt sang Việt Nam

11 tháng đầu năm, thóc, hạt điều, ngô, đậu xanh, đậu tương của Campuchia xuất sang Việt Nam tăng 3-4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của thương vụ Campuchia tại Việt Nam cho thấy, 11 tháng đầu năm, nước này đã xuất khẩu nông sản được 7,13 triệu tấn sang 68 nước, tăng 93,4% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, nông sản xuất sang thị trường Việt Nam ngày càng tăng cao.

Trong 11 tháng qua, Campuchia xuất khẩu 3,1 triệu tấn thóc sang Việt Nam, tăng hơn 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn các nông sản khác xuất sang Việt Nam cũng liên tục tăng 20-400% so với cùng kỳ 2020.

Với sắn tươi, Campuchia xuất sang Việt Nam chiếm 70% tổng sản lượng, đạt hơn 622.000 tấn; hạt điều xuất sang khoảng 912.000 tấn; ngô hạt trên 134.000 tấn; đậu xanh khoảng 26.000 tấn; đậu tương 66.200 tấn và hạt tiêu hơn 26.000 tấn.

Trước đây, nông sản Campuchia xuất nhiều qua Thái Lan, Trung Quốc, nay chuyển dịch khá nhiều sang thị trường Việt Nam. Bên cạnh các nhóm hàng trên thì trái cây Campuchia như: bưởi, chuối, xoài cũng ngày càng ồ ạt vào thị trường Việt Nam và có giá rất cạnh tranh.

Nông dân Campuchia thu hoạch ngô từ trang trại của họ. Ảnh: World Bank/Chhor Sokunthea
 

Nông dân Campuchia thu hoạch ngô từ trang trại của họ. Ảnh: Chhor Sokunthea

Lý giải cho việc hàng Campuchia ngày càng xuất mạnh sang Việt Nam, GS.TS Võ Tòng Xuân cho rằng, nông sản nước này có ưu điểm vượt trội so với hàng Việt về giá và chất lượng. Hơn nữa, nông dân Campuchia khi canh tác sử dụng rất ít các loại hoá chất bảo vệ thực vật, giống tốt, đất đai màu mỡ nên nông sản của họ thu hút người tiêu dùng Việt.

Ngoài ra, theo ông Xuân, thời gian gầy đây, người dân và doanh nghiệp Việt có xu hướng sang Campuchia thuê đất nông nghiệp để trồng khoai, sắn, mía, ngô hay nuôi bò… bởi quỹ đất nông nghiệp của quốc gia này còn rất lớn. Giá đất nông nghiệp của Campuchia cho thuê thấp, chi phí thuê lao động làm việc cũng rẻ hơn so với Việt Nam.

“Đến khi thu hoạch, những loại nông sản này được đưa trở lại Việt Nam tiêu thụ nên mới có tình trạng nông sản Campuchia xuất khẩu qua nước ta tăng đột biến trong năm nay”, ông Xuân phân tích.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), Campuchia là quốc gia có sức cạnh tranh mạnh mẽ về nông sản tại khu vực Đông Nam Á. Nông sản ở nước này cho năng suất cao và chất lượng ngày càng cải tiến, được nhiều quốc gia ưa chuộng.

Điển hình như hồ tiêu, dù trồng ở Campuchia ít được thâm canh so với nông dân Việt Nam, năng suất của họ luôn đứng đầu khu vực với 6,4 tấn một ha, còn năng suất của Việt Nam chỉ bằng một nửa quốc gia láng giềng này. Khoảng 95% lượng hồ tiêu thu hoạch mỗi năm của Campuchia dành cho xuất khẩu, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai thị trường mua nhiều nhất.

Thi Hà

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *